Gỗ công nghiệp ngày càng phổ biến trong sản xuất nội thất bởi giá thành hợp lý, mẫu mã đa dạng. Tuy nhiên, một vấn đề đáng quan tâm là lượng khí Formaldehyde (HCHO) phát thải từ gỗ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng. Để đảm bảo an toàn, các nhà sản xuất áp dụng tiêu chuẩn E0, E1, E2 để kiểm soát nồng độ Formaldehyde trong gỗ.

 

Nồng độ phát thải Formaldehyde của gỗ công nghiệp

Formaldehyde là một hợp chất hóa học thường được sử dụng trong sản xuất gỗ công nghiệp. Khi gỗ được ép dưới áp suất cao với keo formaldehyde, một lượng khí formaldehyde sẽ được giải phóng vào không khí. Nồng độ phát thải Formaldehyde là lượng khí này được phát thải ra từ gỗ trong một đơn vị thời gian nhất định.

Tuy nhiên, Formaldehyde lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe người sử dụng: 

  • Kích ứng mắt, mũi, họng: Đây là triệu chứng phổ biến nhất khi tiếp xúc với Formaldehyde. Người dùng có thể gặp các biểu hiện như chảy nước mắt, hắt hơi, nghẹt mũi, đau rát họng, ho khan.
  • Kích ứng da: Formaldehyde có thể gây ngứa ngáy, mẩn đỏ, phát ban, viêm da. Nguy cơ ảnh hưởng cao hơn ở những người có da nhạy cảm.
  • Các vấn đề về hô hấp: Tiếp xúc với Formaldehyde trong thời gian dài có thể dẫn đến các vấn đề về hô hấp như khó thở, tức ngực, ho, hen suyễn. Nguy cơ cao hơn ở trẻ em, người già và người có bệnh lý về hô hấp.
  • Nguy cơ ung thư: Formaldehyde được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phân loại là chất gây ung thư nhóm 1. Tiếp xúc lâu dài với Formaldehyde có thể làm tăng nguy cơ ung thư vòm họng, ung thư mũi, ung thư xoang và ung thư phổi.

Tiêu chuẩn E của gỗ cnghiệp

Chính bởi thực trạng lạm dụng Formaldehyde trong gỗ công nghiệp và những tác hại của nó đến sức khoẻ con người nên Bộ tiêu chuẩn về khí thải (ký hiệu là E) được ra đời. Được xây dựng và thống nhất bởi Hội đồng các nước Châu Âu, bộ tiêu chuẩn E đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng, thúc đẩy các nhà sản xuất áp dụng công nghệ tiên tiến nâng cao chất lượng sản phẩm và bảo vệ môi trường.

Tiêu chuẩn E được chia thành nhiều cấp độ khác nhau:

  • Tiêu chuẩn E0: Nồng độ Formaldehyde ~0 mg/m3 không khí (an toàn nhất) phù hợp cho trẻ em, người già và người có bệnh lý về hô hấp.
  • Tiêu chuẩn E1: Nồng độ Formaldehyde ≤0,124 mg/m3 không khí, tương đối an toàn cho sức khỏe. Đây cũng là tiêu chuẩn được ứng dụng rộng rãi trên thị trường. E1 đạt nồng độ khí thải đạt tiêu chuẩn an toàn được Tổ chức Y tế thế giới công nhận.
  • Tiêu chuẩn E2: Nồng độ Formaldehyde > 0,124 mg/m3 không khí, mức độ an toàn thấp hơn, ở ngưỡng bắt đầu có hại cho sức khỏe. Đây là tiêu chuẩn đang được bán đại trà tại Việt Nam.

Bảng so sánh các cấp nồng độ:

Cấp đô

Nồng độ Formaldehyde

Mức độ an toàn

Phù hợp cho

E0

~0 mg/m3

An toàn nhất

Trẻ em, người già, người có bệnh lý về hô hấp

E1

≤0,124 mg/m3

Tương đối an toàn

Đa số người sử dụng

E2

> 0,124 mg/m3

Thấp

Hạn chế sử dụng trong nhà ở

Ngoài tiêu chuẩn E do Hội đồng các nước Châu Âu ban hành, chúng ta cũng có thể căn cứ vào các tiêu chuẩn đo lường khác như: tiêu chuẩn CARB đối với thị trường Mỹ và tiêu chuẩn JIS đối với thị trường Nhật Bản.

Cách lựa chọn gỗ công nghiệp an toàn cho gia đình

Bạn có thể mua sắm hoặc sử dụng dịch vụ thiết kế thi công tại một công ty nội thất uy tín để đảm bảo chất lượng sản phẩm đạt tiêu chuẩn an toàn. 

Một số thông tin cần có để xác minh chất lượng gỗ:

  • Tiêu chuẩn E1: có chứng chỉ E1 do tổ chức uy tín cấp.
  • Nguồn gốc xuất xứ: cung cấp đầy đủ hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của gỗ, đảm bảo uy tín và chất lượng.
  • Thông số kỹ thuật: Hỏi kỹ về thông số kỹ thuật của gỗ như loại gỗ, mã sản phẩm, độ dày, độ bền, khả năng chống ẩm, chống mối mọt, v.v.

Ván gỗ được nhập khẩu trực tiếp từ các thương hiệu nổi tiếng như Rehau, Panel Plus, An Cường, Minh Long, AICA,...có đầy đủ hoá đơn chứng từ.

Việc kiểm soát tiêu chuẩn khí thải E trong gỗ công nghiệp là vô cùng quan trọng để bảo vệ sức khỏe người sử dụng và môi trường. Các nhà sản xuất, nhà cung cấp và người tiêu dùng cần chung tay để đảm bảo chất lượng và an toàn của gỗ công nghiệp. Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp sẽ giúp ích cho bạn!


► Thuận Phát chỉ sử dụng MDF lõi xanh chống ẩm từ nhà cũng cấp An Cường cho cả phần thùng và cánh tủ bếp, tủ quần áo để đảm bảo chất lượng tuyệt đối cho các sản phẩm tủ gỗ công nghiệp.


Tấm MDF lõi xanh phủ Melamine An Cường

Cận cảnh thùng, khung và cánh tủ bếp Acrylic đang thi công
Tủ bếp Acrylic sử dụng thùng gỗ MDF lõi xanh chống ẩm phủ Melamine vẫn gỗ An Cường, toàn bộ cánh Acrylic Noline với nilong bảo vệ và tem chính hãng của An Cường

► Xem ngay: Tủ bếp gỗ công nghiệp MDF lõi xanh chống ẩm An Cường - Giá tại "Xưởng"

Nội Thất Thuận Phát - đơn vị thiết kế thi công nội thất hàng đầu

+ Nội Thất Thuận Phát đã có hơn 9 năm kinh nghiệm thiết kế và thi công nội thất gia đình

+ Sẵn sàng mới khách hàng về xưởng khảo sát năng lực thiết kế và thi công của công ty.

+ Miễn phí hoàn toàn phần khảo sát, lên ý tưởng và thiết kế sản phẩm cho khách hàng.

+ Kết hợp chặt chẽ giữa khách hàng và nhóm thiết kế trong quá trình thiết kế nhằm tạo nên một sản phẩm mang dấu ấn phong cách của gia chủ.

+ Công ty có đầy đủ máy móc hiện đại nhất để thi công những chi tiết sản phẩm có độ khó nhất hiện nay

+ Công ty sẽ hoàn tiền cho khác hàng nếu sản phẩm không đạt như cam kết ban đầu.

+ Rất nhiều sản pẩm đã thi công nhận được sự hài lòng tuyệt đối từ khách hàng.